12 lỗi thường gặp khiến tóc rụng nhiều.

Nếu tình trạng rụng tóc thường xuyên xảy tới hãy xem lại quá trình chăm sóc tóc hàng ngày của bạn. Những “sai lầm” trong thói quen chăm sóc tóc hàng ngày có thể chính là thủ phạm khiến tóc rụng nhiều.

Sấy tóc ở nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao là kẻ thù không đội trời chung của mái tóc, đây chính là nguyên nhân làm gia tăng những tổn thương cho mái tóc, gây rụng tóc. Vì thế chỉ nên sử dụng máy sấy khi thực sự cần thiết.

 12 lỗi thường gặp khiến tóc rụng nhiều - 1

Sấy tóc ở nhiều độ cao dễ khiến tóc bị chẻ gọn, xơ yếu, gãy rụng

Khi dùng máy sấy nên dùng ở chế độ nhỏ nhất, có thể thoa kem dưỡng tóc trước khi sấy để tránh tác động của máy sấy làm phá vỡ cấu trúc của tóc, đánh cắp các dưỡng chất bảo vệ tóc khiến tóc dễ bị khô, chẻ ngọn và gãy rụng.

Để tóc ướt khi đi ngủ

Thói quen xấu này chính là cơ hội lý tưởng để cơ thể kết bạn với vi khuẩn gây bệnh phát triển dẫn tới nấm da đầu, gàu và tình trạng rụng tóc. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau đầu và là yếu tố tiềm ẩn gây nên căn bệnh viêm tĩnh mạch da đầu mãn tính.

Mất ngủ

Ngủ là thời gian lý tưởng nhất để cơ thể “xả hơi” sau một ngày làm việc đồng thời tái tạo năng lượng chuẩn bị cho ngày mới. Bởi vậy việc thiếu ngủ sẽ khiến cho quá trình cung cấp chất dinh dưỡng bị gián đoạn, khiến các nang tóc cũng bị ảnh hưởng, khả năng bám giữ các sợi tóc cũng vì thế mà yếu đi.

 12 lỗi thường gặp khiến tóc rụng nhiều - 2

Cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ cũng dẫn tới tình trạng rụng tóc

Thuốc tránh thai

Ảnh hưởng của thuốc tránh thai có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, điều này gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc, khiến tóc rụng nhiều. Đặc biệt thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố androgen có thể gây rụng tóc cho người nhạy cảm với androgen.

 12 lỗi thường gặp khiến tóc rụng nhiều - 3

Thuốc tránh thai gây mất cân bằng nội tiết tố dẫn tới rụng tóc

Giảm cân

Việc giảm cân đột ngột không theo một lộ trình khoa học có thể gây nên những chấn thương vật lý cho cơ thể và ảnh hưởng của nó có thể khiến tóc rụng nhiều. Giảm cân nhanh có thể dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, mất cân bằng hóa học, đồng nghĩa với việc nang tóc không được cung cấp đủ chất, làm gián đoạn vòng sinh trưởng của tóc, gây rụng tóc.

Lạm dụng các công nghệ làm đẹp

Ảnh hưởng từ các công cụ tạo kiểu, các loại hóa chất để uốn, nhuộm, ép,… đều có thể làm phá hủy các protein tái tạo tóc và lớp biểu bì bảo vệ. Điều này lý giải vì sao tóc hay bị gãy rụng khi sử dụng các dụng cụ này.

 12 lỗi thường gặp khiến tóc rụng nhiều - 4

Các công nghệ làm đẹp làm gia tăng áp lực lên tóc dẫn tới rụng tóc

Thuốc điều trị

Sử dụng thuốc là việc cực chẳng đã, bởi thế mà ngoài việc chống đỡ với bệnh tật nhiều người còn phải đối mặt với tình trạng rụng tóc. Một số loại thuốc như: statin, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, thuốc chống tăng huyết áp hoặc kích thích tố,… có thể làm gián đoạn chu kỳ sinh trưởng của tóc, làm tóc bị rụng sớm.

 12 lỗi thường gặp khiến tóc rụng nhiều - 5

Các loại thuốc điều trị có thể làm gián đoạn chu kì phát triển của tóc

Chải tóc khi còn ướt

Đây là một trong những sai lầm tệ hại nhất trong quá trình chăm sóc tóc mà bất cứ ai cũng từng gặp phải. Sợi tóc mỏng manh, yếu ớt nhất ở thời điểm khi còn ướt, liên kết giữa các nang tóc và da đầu lỏng lẻo bởi vậy việc chải đầu vào thời điểm này khiến những sợi tóc bị căng ra và dễ gây gãy rụng.

 12 lỗi thường gặp khiến tóc rụng nhiều - 6

Sử dụng lược thưa chải tóc khi ướt để  hạn chế những tổn thương

Chải tóc cả ngày

Chải tóc là một trong những công đoạn làm đẹp mà chị em chẳng thể bỏ qua.Không ít bạn gái cho rằng chải tóc càng nhiều thì tóc càng suôn mượt và nhanh dài hơn. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Việc chải tóc quá nhiều sẽ khiến tóc bị ma sát bởi lược, dễ bị tổn thương, xơ gãy hơn.

Dụng cụ quen thuộc cho việc này là lược cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng rụng tóc. Sử dụng những chiếc lược có răng sắc nhọn làm tổn thương cho da đầu và gây rụng tóc.

Cột tóc quá chặt

Những kiểu tóc đuôi ngựa, búi tóc củ hành hay tết nhỏ sát da đầu luôn được các bạn gái yêu thích bởi sự trẻ trung, năng động. Tuy nhiên, viêc kéo ngược tóc lên cao hay siết chặt các lọn tóc sẽ khiến tóc luôn trong trạng thái căng cứng. Tình trạng này kéo dài sẽ làm chân tóc bị tổn thương dẫn tới rụng tóc.

Hãy buộc tóc thấp, lỏng để tránh những tổn thương cho tóc đồng thời thay thế các sợi dây thun bằng dây vải để buộc tóc.

 12 lỗi thường gặp khiến tóc rụng nhiều - 7

Cột tóc quá chặt khiến tóc dễ bị rụng

Stress kéo dài

Áp lực tâm lý, căng thẳng, stress là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị rụng tóc và tóc chuyển sang màu bạc. Do đó, hãy đảm bảo cho đời sống tinh thần luôn được thoải mái, ăn ngủ nghỉ điều độ, triệt tiêu những áp lực tâm lý để xua đuổi tình trạng rụng tóc và bạc tóc xảy đến.

 12 lỗi thường gặp khiến tóc rụng nhiều - 8

Giữ tinh thần thoải mái để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc

Gội đầu quá mạnh

Việc chà xát da đầu thật mạnh mới có thể loại bỏ bụi bẩn là một quan niệm sai lầm. Điều này chỉ giúp làm gia tăng các tổn thương cho tóc và tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm có cơ hội xâm nhập.

Viết bình luận