Cơn đau trời giáng!

Không ai tránh khỏi đau đầu. Trong bối cảnh cuộc sống căng thẳng vì kẹt xe, giờ học, giờ làm việc, giá sinh hoạt…, lại thêm bệnh hoạn chực chờ, muốn không đau đầu chỉ có thể là… siêu nhân! Nhưng chuyện gì cũng có nặng nhẹ. Đau đầu cũng mỗi loại một vẻ dù không loại nào dễ chịu.

Nếu đánh giá theo cường độ của cơn đau thì đau đầu kiểu nào cũng không sánh nổi với cơn đau nửa đầu có tên là thiên đầu thống!

Khác với đa số trường hợp đau đầu do viêm xoang, thoái hóa cột sống, cảm mạo..., cơn thiên đầu thống xuất hiện đột ngột như trời giáng và kéo dài nhiều giờ, thậm chí đến đôi ba ngày. Cơn đau thường định vị nửa đầu, đa số bên trái, cứ như ai gõ búa vào đầu từng đợt đi kèm với cảm giác căng da đầu và rối loạn cảm giác dưới hình thức rát da như bị bỏng. Điểm đáng ghét của thiên đầu thống là bệnh thừa nước đục thả câu. Bằng chứng là bệnh chực chờ từng cơ hội như lúc hành kinh, sau một đêm mất ngủ, sau một ngày làm việc đuối sức, khi thay đổi thời tiết… và nhất là khi tích lũy bực bội vì stress.

 Cơn đau trời giáng! - 1

Nếu chỉ có thế thì thiên đầu thống chưa đủ điểm để nhận huy chương vàng về đau đầu. Cùng lúc với cơn đau kêu trời không thấu, rối loạn thần kinh dưới hình thức ù tai, mờ mắt, tê dại nửa người, biến động tâm lý dưới dạng trầm uất, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ mùi tanh, rối loạn tiêu hóa với triệu chứng điển hình là cơn nôn mửa đến mật xanh... là nỗi khổ triền miên của nạn nhân chứng thiên đầu thống.

Khổ hơn nữa cho người bệnh là tuy hiện nay không thiếu thuốc giảm đau nhưng để cắt gọn cơn thiên đầu thống lại không dễ vì bệnh hầu như xem thuốc giảm đau loại thông thường không ra gì! Thầy thuốc dù có trong tay vài thứ thuốc đặc hiệu - như nhóm tryptane - nhưng éo le lại ở điểm thuốc nào cũng có phản ứng phụ, đặc biệt trên hệ tuần hoàn, khi dùng dài lâu. Hậu quả là lắm khi có bệnh nhưng không dám uống thuốc.

Đi xa hơn nữa, theo cảnh báo của Hiệp hội Thiên đầu thống DMG ở CHLB Đức (Deutsche Migrane Gesellschaft), dùng thuốc giảm đau trong trường hợp thiên đầu thống dễ dẫn đến hội chứng đau đầu vì lệ thuộc thuốc. Cũng theo tổ chức này, để tránh lệ thuộc thuốc, người bệnh không nên dùng thuốc đau đầu mỗi lần lâu hơn 3 ngày và đừng dùng thuốc đau đầu nhiều hơn 10 ngày mỗi tháng.

Kẹt cho nạn nhân của thiên đầu thống là bệnh ít khi kéo dài vài giờ. Bệnh cũng ít khi xuất hiện mỗi tháng vài ngày. Chính vì thế mà bệnh nhân thiên đầu thống là ứng viên hàng đầu của tình trạng không uống thuốc không xong nhưng nghỉ thuốc lại đau đầu.

Không riêng gì thiên đầu thống, đau đầu kiểu nào cũng thế, nếu mạch máu trong não bộ đừng co thắt thái quá đến độ gây thiếu máu đồng thời tăng áp lực đột ngột thì không còn cơn đau đầu. Nói cách khác, thay vì phải đánh đổi với phản ứng phụ của thuốc hóa chất, tốt hơn nhiều là làm sao thư giãn mạch máu bằng cách giữ độ đàn hồi thành mạch và độ loãng lý tưởng của dòng máu luân lưu sao cho máu qua chỗ hẹp nhẹ nhàng như cơn gió thoảng chiều thu.

 

Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Người lao động)

Viết bình luận