Những mối nguy trong công sở ‘giết chết’ chúng ta mỗi ngày

Đời sống công sở hiện đại kéo theo nó không ít hệ lụy, chủ yếu là do thói quen sử dụng máy móc và những bất cẩn mà bất cứ ai ai cũng thể mắc phải.

Laptop tiêu diệt tinh binh 

 Những mối nguy trong công sở ‘giết chết’ chúng ta mỗi ngày - 1

Hầu như nhân viên văn phòng nào cũng sử dụng laptop. Khi ở quán café, ở nhà nhiều người có thói quen đặt máy laptop lên đùi để làm việc. Do mê mải đôi lúc không nhận ra sức nóng từ máy đang tỏa ra ở gần vùng cấm địa. Hơi nóng của laptop gây nhiều tác hại cho da. Đáng nói hơn nó có khả năng làm giảm số lượng tinh binh của nam giới.

Nhàm chán

Một cuộc khảo sát trong giới văn phòng cho thấy hơn 50% cho biết họ cảm thấy nhàm chán với công việc lặp đi lặp lại đang có. Trong khi đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết người thường xuyên cảm thấy nhàm chán công việc có khả năng chết trẻ. Người hay chán nản có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc chứng đột quỵ hơn những người luôn vui sống.

Áp lực từ sếp 

 Những mối nguy trong công sở ‘giết chết’ chúng ta mỗi ngày - 2

Ảnh minh họa

Mặc dù chúng ta có thói quen nói xấu sếp vì sự nghiêm khắc, nguyên tắc của họ song ít ai ngờ “sếp” lại nằm trong danh sách các “mối nguy” phải đối mặt. Theo các chuyên gia, những nhân viên phải làm việc với một người sếp không tốt, thường xuyên quát tháo, gây áp lực, làm khó dễ…sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao.

Rủi ro từ máy in và máy fax

Nếu bạn phải thường xuyên đứng máy photo thì bạn dễ bị nhiễm độc chì trong mực in. Lâu ngày nguy cơ tử vong rất cao. Tác hại nhẹ nhất là chứng đau ngực, dị ứng. Máy in cũng tương tự, thậm chí các hạt mực có thể rơi vào phổi gây ra viêm phổi.  

 Những mối nguy trong công sở ‘giết chết’ chúng ta mỗi ngày - 3

Thiếu ngủ

Hoặc ngủ không điều độ do thức khuya làm việc sẽ dẫn đến hậu quả tăng cân, tiểu đường, bệnh tim. Chưa kể đến việc người làm việc liên tục hơn 10 tiếng một ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 60%.

Bỏ bữa sáng

Dù nghe đi nghe lại rằng bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng chúng ta lại thường bỏ qua hoặc thay thế nó bằng café. Không ăn sáng mà làm việc ngay sẽ đặt cơ thể vào trạng thái căng thẳng, ảnh hưởng trực tiếp lên quá trình trao đổi chất. Không ăn sáng làm tăng khả năng bị cao huyết áp, béo phì và các vấn đề tim mạch.

Ăn Thức ăn nhanh 

 Những mối nguy trong công sở ‘giết chết’ chúng ta mỗi ngày - 4

Cơm hàng cháo chợ là việc bất cứ nhân viên văn phòng nào cũng phải trải qua. Thức ăn nhanh hoặc cơm tiệm với cách chế biến khác bếp nhà, thường có hàm lượng chất béo rất cao, vệ sinh không đảm bảo nên là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh tim, béo phì và tiểu đường.

Ngồi suốt cả ngày

Tờ New York Times công bố việc ngồi cả ngày trong văn phòng triệt tiêu các cơ hội vận động của cơ thể và làm ức chế nhiều bộ phận khác. Trong đó tác động rõ nhất lên hệ tiêu hóa, bài tiết. Điều này làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh xương, cơ bắp, thậm chí là ung thư.

Làm việc nhóm

Việc làm việc nhóm vẫn có mặt trái của nó. Khi ở trong đám đông con người có bản năng muốn thể hiện, việc phát biểu ý kiến, mong chờ được tán thành và thất vọng mỗi khi bị phản bác cũng có thể dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Nghe thì có vẻ khó tin nhưng sự thật là các công việc càng cạnh tranh, ít sáng tạo càng dễ khiến người ta trầm cảm.

Bàn phím

 

 Những mối nguy trong công sở ‘giết chết’ chúng ta mỗi ngày - 5 

 

Không chỉ là vấn đề vệ sinh của bàn phím. Bạn từng nghe nói bàn phím máy tính bẩn hơn bồn cầu rồi chứ? Vấn đề còn ở việc thường xuyên gõ máy sẽ gây ra hội chứng ống cổ tay, có khả năng gây tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn.

 

Theo NC (Pháp luật TPHCM)

Viết bình luận