Những sai lầm kinh điển nhất khiến da mụn càng thêm tồi tệ

Tình trạng da nổi mụn luôn là nổi ám ảnh của phái đẹp. Tình trạng da mụn có thể tồi tệ hơn nếu bạn mắc phải những sai lầm thường gặp dưới đây.

Nặn mụn

 

Hình ảnh: Những sai lầm kinh điển nhất khiến da mụn càng thêm tồi tệ số 1

Thói quen nặn mụn có lẽ rất phổ biến ở những cô nàng da mụn. Bạn luôn muốn những nốt mụn đáng ghét nhanh chóng biến mất bằng cách nặn chúng ra ngay cả khi nhân mụn còn non. Thói quen này sẽ khiến tình trạng da của bạn càng thêm tồi tệ. Các nốt mụn mới sẽ nhanh chóng mọc xung quanh nốt cũ, bởi khi bạn nặn vi khuẩn gây mụn đã lây lan ra các cùng da khác.

Bên cạnh đó, nặn mụn còn khiến da bị sẹo thâm và phải mất rất lâu chúng mới mờ đi. Vi khuẩn từ móng tay xâm nhập vào các nốt mụn khiến chúng càng thêm tấy đỏ và nếu nặng hơn có thể nhiễm trùng. Cách tốt nhất là bạn tuyệt đối không nặn mụn, khi nốt mụn già, nhân sẽ bong ra khi chúng ta rửa mặt hoặc tẩy da chết.

Không tẩy da chết

 

Hình ảnh: Những sai lầm kinh điển nhất khiến da mụn càng thêm tồi tệ số 2

Da mụn rất nhạy cảm nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua việc tẩy da chết định kỳ. Những tế bào chết, bụi bẩn sẽ gây tắc nghẽn lỗ chân lông, khiến các tuyến dầu hoạt động mạnh và các nốt mụn sẽ mọc lên ngày càng nhiều. Vì vậy, ngay cả khi bị mụn bạn cũng cần tẩy da chết khoảng 1-2 lẫn mỗi tuần, lưu ý sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để tẩy da chết, sử dụng tay massage nhẹ nhàng và kiểm soát mức độ cọ xát để không gây hại hay xước da.

Đắp mặt nạ sữa

 

Hình ảnh: Những sai lầm kinh điển nhất khiến da mụn càng thêm tồi tệ số 3

Mặt nạ sữa tươi chứa rất nhiều dưỡng chất có ích cho làn da, tuy nhiên khi bạn bị nổi mụn nên cân nhắc khi sử dụng nguyên liệu này để làm đẹp. Trong sữa bò chứa nhiều chất nội tiết, bao gồm cả DHT (kích thích tuyến bã tiết dầu, làm da dầu hơn và gây tắc lỗ chân lông). Một số nghiên cứu cho rằng, những người có gen dễ bị mụn thì có phản ứng mạnh hơn với các nội tiết có trong sữa.

Lười giặt chăn và vỏ gối

 

Hình ảnh: Những sai lầm kinh điển nhất khiến da mụn càng thêm tồi tệ số 4

Vỏ gối và chăn lâu ngày không giặt sẽ tích tụ rất nhiều vi khuẩn, mồ hôi và bụi bẩn. Khi bạn nắm úp mặt vào gối hay chùm chăn lên mặt, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào da và gây nên mụn. Vì vậy, bạn cần giặt chăn và vỏ gối thường xuyên, phơi dưới ánh nắng mặt trời để chúng luôn thơm và sạch sẽ. Bạn cũng cần gội đầu thường xuyên, bởi mồ hôi và dầu trên tóc sẽ dính ra gối dễ gây nên mụn.

Viết bình luận