Sự thật thú vị về hiện tượng “ho lây”.

Có một sự thật thú vị rằng, không phải tất cả những cơn ho đều có nguyên nhân từ một cơn bệnh nào đó.

Trong cuộc sống hàng ngày, ho là một triệu chứng rất thường gặp như khi thời tiết thay đổi, hay hít phải nhiều khói bụi… Ho tưởng đơn giản, nhưng là cơ chế bảo vệ của bộ máy hô hấp khi bạn bị nhiễm lạnh, cảm cúm, ngứa họng hoặc nhiễm virus. Nhưng có một sự thật thú vị rằng, không phải tất cả những cơn ho đều có nguyên nhân từ một cơn bệnh nào đó.

 Sự thật thú vị về hiện tượng “ho lây” - 1

Ho cũng có thể “lây”

Tại sao chúng ta không thể chống lại những cơn ngáp sau khi nhìn thấy người khác ngáp? Với ho cũng vậy, bạn có thể tự nhiên muốn ho khi nhìn thấy người khác ho mà không phải do bạn đang bệnh. Đó chính là hiện tượng “ho lây”.

Chúng ta ngáp khi người khác ngáp, chúng ta cười khi người khác cười, và chúng ta ho khi người khác ho. Kết quả đằng sau các nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng, song được cho rằng đó chính là tâm lý bầy đàn của con người. Bạn nghe thấy người khác húng hắng ho và trong đầu bạn cũng có suy nghĩ sẽ làm như vậy. Đặc biệt nếu bạn đang ở trong một phòng họp đông người. Một ai đó ho trước, sau đó bạn ho theo, rồi sẽ có thêm một, hai người khác ho nối tiếp.

Con người có một cơ chế não bộ nhận ra âm thanh và sao chép âm thanh, như khi chúng ta cười và ngáp. Cũng như vậy, khi thấy một người khác bị ho, bạn có thể cảm thấy như có gì đó cù trong cổ họng, và bạn cũng muốn ho theo. Khả năng “lây” của ho có thể là do tăng cường tự theo dõi bản thân, không phải là một phản ứng lây lan như khi cười và ngáp.

Ho thật sự thú vị hơn bạn nghĩ

Nghiên cứu cho thấy, bạn có thể ho khi bạn cảm thấy ngứa cổ, hoặc muốn ho để gây sự chú ý. Ho có thể là một tín hiệu ngôn ngữ học, là một hành vi phong phú hơn nhiều so với suy nghĩ của hầu hết mọi người. Hầu như khi bị ho, bạn ít khi để ý và cho rằng đó chỉ là một triệu chứng bình thường, thoáng qua. Nhưng thật sự cơn ho có nhiều điều thú vị hơn bạn nghĩ. Ho là điều cần thiết cho sự tồn tại, giống như việc bạn nháy mắt, đều là một phản xạ và một sự kiểm soát có ý thức.

Bạn có thể chọn để ho hoặc điều này xảy ra theo phản xạ tự nhiên khi hít phải khói bụi, thay đổi thời tiết. Ho là cơ chế quan trọng để giữ cho đường thở sạch, tống ra ngoài các chất tiết, dị vật, vi sinh vật… ở đường hô hấp. Nếu bạn không thể ho, điều này sẽ dẫn đến sự tích tụ của chất nhầy, có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn và viêm phổi.

Làm gì để đẩy lùi cơn ho thật sự

Nếu thật sự cơn ho của bạn là do ngứa rát họng, có đờm và nhiễm khuẩn, không phải do “ho lây”, cần nhanh chóng làm dịu cảm giác này để tránh tăng nặng cơn ho.

Bạn có thể làm dịu cơn ngứa họng và ho bằng các biện pháp tự nhiên như dưới đây:

- Súc miệng bằng nước muối: Nếu bị ngứa họng, bạn có thể pha 1 muỗng cà phê muối vào 1/2 chén nước ấm và súc miệng trong 30 giây.

- Sử dụng mật ong: Pha một tách trà nóng và cho vào 1 thìa cà phê mật ong, vắt thêm nửa quả chanh. Chanh là chất làm se, có tác dụng giúp màng nhầy của bạn co lại, do đó món trà này sẽ tăng gấp đôi hiệu quả bảo vệ cổ họng của bạn.

 Sự thật thú vị về hiện tượng “ho lây” - 2

- Sử dụng thuốc long đờm:  Thuốc long đờm như là Ambroxol là một thuốc phổ biến trong điều trị ho.  Ambroxol giúp làm loãng chất nhầy đọng trong đường thở, vì thế làm chất nhầy giãm tính nhầy dính, giúp tống xuất chất nhầy và đờm gây ho.

Ho là một triệu chứng thường gặp, đặc biệt ở những người bị ngứa họng. Một cơn ho thường xuyên và thật sự là ho cấp và có đờm. Ambroxol được chứng minh là một thuốc long đờm hiệu quả trong giảm ho cấp và có đờm. Sử dụng thuốc long đàm ở dạng  viên ngậm có nhiều  ưu điểm đáng kể,  không những giúp tống xuất chất nhầy và đờm gây ho, mà còn mà còn giúp làm dể chịu cổ họng thông qua tác động xoa dịu của dang viên ngâm trong khi dạng viên nén không có tác dụng xoa dịu tại chổ. Dạng viên ngậm còn có ưu điểm hơn dạng siro và dạng gói ở tính tiện  lợi khi  bệnh nhân sử dụng, dễ mang theo và ngậm dễ dàng.

 Sự thật thú vị về hiện tượng “ho lây” - 3

PGS.TS.BS. Lâm Huyền Trân
Trưởng khoa Tai Mũi Họng - BV Nguyễn Tri Phương

Viết bình luận